อัพเดตเรื่องสุขภาพและความงาม แฟชั่น ได้ที่นี่

HEALTHY การดูแลตัวเองเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

HEALTHY

HEALTHY สุขภาพที่ดี แข็งแรง อายุยืนยาว กับการดูแลตัวเองในการออกกำลังกาย

HEALTHY เรื่องสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญของคนรักสุขภาพ หากเรามีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพจิตใจก็จะดีตามไปด้วย การมีอารมณ์ขัน จิตใจที่เบิกบาน ช่วยสร้างสังคมและ สิ่งแวดล้อมให้ดีได้ด้วย ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ [WHO] ได้ให้คำจำกัดความเกี่ยวกับสุขภาพไว้ว่า สุขภาพ เป็นสภาวะที่สมบูรณ์ทางร่างกาย มีความสุขทางด้านจิตใจ และสังคม และไม่ใช่แค่การไม่มีโรคและความทุพพลภาพ การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ นั่นหมายถึง ต้องมีสมรรถภาพร่างกายที่ดี มีจิตใจแจ่มใส อารมณ์เบิกบาน อยู่ในสังคมและ สภาพแวดล้อมที่ดีไม่เจ็บป่วย ไม่มีโรคประจำตัวหรือ ถ้ามีก็สามารถควบคุมได้ มีการใช้คำจำกัดความที่หลากหลาย เพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เมื่อเวลาผ่านไป

สุขภาพสามารถส่งเสริมได้ โดยการส่งเสริมกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายให้ครบ ส่งผลให้ร่างกายมีสมรรถภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ต้องทำทั้ง แบบเพิ่มความแข็งแรง และ แบบเพิ่มความทนทาน จะยิ่งดีมากขึ้น หาก หัวใจและกล้ามเนื้อมีความทนทานเพิ่มขึ้นด้วย จะช่วยให้ไม่เหนื่อยง่าย กล้ามเนื้อไม่ล้าง่าย ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากขึ้น การนอนหลับที่เพียงพอ และโดยการลดหรือหลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือสถานการณ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่หรือ ความเครียดที่มากเกินไป ปัจจัยบางอย่างที่ส่งผลต่อสุขภาพ เกิดจากการเลือกของแต่ละบุคคล ยังมี อีกหลายปัจจัยในการมีสุขภาพที่ดีๆ

หลายคนอาจจะ ให้คำนิยามของสุขภาพที่ดี คือ การไม่อ้วน หรือมีน้ำหนัก ที่อยู่ในเกณฑ์มาตราฐาน แต่ความจริงแล้วรวมไปถึง การดูแลเอาใจใส่ รักในสุขภาพของตัวเอง แบบองค์รวม ไม่ว่าจะเป็นทางด้านอาหาร ความเป็นอยู่สภาพแวดล้อม แม้แต่การออกกำลังกาย รวมถึงการลดเลิกในสิ่งที่ทำร้าย บั่นทอนสุขภาพ การเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับบางคนอาจจะ เป็นเรื่องที่ยาก เนื่องด้วย การทำงานที่หักโหม และไม่มีเวลา แต่ไฉไลว่าเราสามารถ ปรับเปลี่ยนได้ไม่มากก็น้อย

การออกกำลังกายเป็นประจำนั้นสำคัญไหม ประโยชน์ของการออกกำลังกายมีอะไรบ้าง

1.ออกกำลังกายช่วยควบคุมน้ำหนักตัว

การออกกำลังกายช่วยให้ไม่อ้วน สามารถควบคุมน้ำหนักตัว และรักษาระดับของน้ำหนัก ไว้ไม่ให้สูญเสียไป ร่างกายจะมีการเผาผลาญแคลอรี่ เมื่อเราเริ่มขยับตัวออกกำลังกาย ยิ่งออกแรงมากก็ยิ่งเผาผลาญได้ดียิ่งขี้น

ปัจจุบันนิยมออกกำลังกายกันในยิม ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่อาจจะไม่คุ้มค่าสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาไปทุกวัน จะไม่คุ้มกับเงินที่จ่ายรายเดือนไป ฉะนั้นเราควรออกกำลังกายโดยง่าย เพียงใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟท์ หรือทำงานบ้านแทนการออกกำลังกายได้ เลือก กิจกรรมที่เหมาะกับตารางชีวิตก็ใช้ได้แล้ว

2.การออกกำลังกายเพื่อต้านทานโรคภัย ลดปัญหาเรื่องสุขภาพ

คนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ไม่มีปัญหา ไม่ว่าคุณจะมีน้ำหนักตัวมากแค่ไหน แค่กระตือรือร้นเข้าไว้ก็จะช่วยกระตุ้น Lipoprotein (HDL) ที่มีความเข้มข้นสูงได้แล้ว ซึ่ง HDL นี้เป็นไขมันที่ดีช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้ อีกทั้งการออกกำลังกายบ่อยๆ ยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้อย่างราบรื่น ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ มีสุขภาพที่ดี HEALTHY

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพได้ในวงกว้าง รวมไปถึงโรคหลอดเลือดสมอง โรคที่เกี่ยวกับการเผาผลาญอาหาร โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคซึมเศร้า โรคมะเร็ง และโรคไขข้ออักเสบได้

3.การออกกำลังกายช่วยทำให้อารมณ์ดี

หากอยากมีอารมณ์แจ่มใส ช่วยขจัดความเครียดระหว่างวันออกไป ลองหาเวลาออกกำลังกาย หรือเดินเล่นสัก 30 นาทีก็สามารถช่วยได้ค่ะ เพราะเป็นการช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมอง ทำให้คุณ รู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้นด้วย นอกจากนี้คุณยัง รู้สึกดีขึ้นกับรูปลักษณ์ และตัวคุณเองเมื่อได้ออกกำลังกายเป็นประจำ เพิ่มความมั่นใจและความนับถือตัวเองของคุณ ให้มากขึ้นตามไปด้วย

4.การออกกำลังกายช่วยเพิ่มพลังงาน

คุณกำลังรู้สึกอ่อนล้าปวดเมื่อย จากการทำงานบ้านหรือการซื้อของใช้ไหม? การออกกำลังกายเป็นประจำช่วย เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และกระตุ้นความทนทานให้มากขึ้นได้ แถมช่วยช่วยส่งออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปยังเนื้อเยื่อและช่วยให้ระบบสูบฉีดเลือดจากหัวใจ และของหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อหัวใจและปอดทำงานได้ดี คุณก็จะรู้สึกมีพลังงานมากขึ้น รับมือกับภารกิจประจำวันได้ดีขึ้นไปด้วย

5.การออกกำลังกายช่วยให้หลับได้ดีขึ้น

คุณเป็นคนตื่นยากชอบเลี่อนนาฬิกาปลุกบ่อย ๆ หรือเปล่า การออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่าย และหลับสนิทขึ้นด้วยนะ แค่อย่าออกกำลังกายในช่วง ที่ใกล้เวลานอนมากเกินไปเท่านั้น ร่างกายจะได้ไม่ตื่นตัวมากเกินไป เมื่อถึงเวลาเข้านอน อาจทำให้นอนไม่หลับก็ได้ อย่าหาว่าไฉไลไม่เตือนนะคะ

6.การออกกำลังกายช่วยให้ความสัมพันธ์ให้กับ กิจกรรมบนเตียงให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง

คุณรู้สึกเหนื่อยเกินไปกับเรื่องบนเตียง หรือรูปร่างอ้วนเผละ จนไม่อยากมีกิจกรรมทางเพศหรือเปล่า การออกกำลังกายช่วยเพิ่มทั้งพลังงาน และช่วยปรับรูปร่างคุณให้ดีขึ้นไป ซึ่งแน่นอนว่าช่วยกระตุ้นกิจกรรมบนเตียงให้กลับมาร้อนแรงได้อีกครั้ง

HEALTHY

HEALTHY ทำไมถึงต้องบันทึกการออกกำลังกายไว้เสมอ

ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยส่วนมากนั้นคนที่ออกกำลังกายแบบไม่มีแบบแผนนั้น อาจทำให้ผลลัพธ์ในการออกกำลังกาย ไม่เป็นไปตาม ที่คาดหวังไว้ตามเป้าหมาย ดังนั้นบันทึกการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่น ช่วยให้บันทึกการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นแอปออกกำลังกายนั่นเอง โดยเฉพาะในช่วงนี้นั้นที่มีสถานนะการโควิด แอปออกกำลังกายจึงเป็นอีกทางเลือกที่สำคัญมาก เพราะไม่สามารถออกไปไหนได้ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีแอปออกกำลังกายแนะนำอะไรบ้าง โดยไฉไลจะยกตัวอย่าง 5 แอปด้วยกัน

1.My Fitness Pal แอปพลิเคชันการกินยอดนิยมทั่วโลกและมีฐานข้อมูลที่เป็นอาหารด้วยนะ เราสามารถตั้งค่าเป้าหมายของเราได้และแสดงผลตั้งแต่แคลอรี่ไปจนถึงสารอาหารและมีมีฟีเจอร์บันทึกการออกกำลังกายและการดื่มด้วยซึ่งครบครันมาก

2.Nike Run Club เป็นแอปพลิเคชันวิ่งหนึ่งตัวที่ยอดนิยมมีครบฟีเจอร์พื้นฐานการวิ่งทั่วไปๆ แต่ว่าความสนุกอยู่ตรงที่ ถ้าเพื่อนเราใช้เยอะก็จะเหมือนแข่งขัน จะมี Leader Board ว่าเพื่อนเราวิ่งไปเท่าไหร่ เดือนนี้ สัปดาห์นี้ ไม่ใช่เพียงแต่เพื่อนอย่างเดียว มีเป็นเป็น Global Challenge ให้แข่งกับคนอื่นๆด้วย

3.Daily Workouts Fitness Trainer แอปพลิเคชันง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน คือฟีเจอร์ไม่เยอะสำหรับคนที่ไม่อยากวุ่นวาย มาถึงก็คือเลือกเลยว่าออกส่วนไหน เลือกเวลาที่จะออก และเลือกว่าจะเล่นโปรแกรมไหน ซึ่งแต่ละส่วนก็มีฟรีอยู่อย่างน้อย 1 โปรแกรม

4.30 Day Fitness Challenge เป็นอีกหนึ่ง วิธีการออกกำลังกาย ที่น่าสนใจคือการทำชาเล้จน์โดยที่ท่าคล้ายเดิมทุกวันแต่จะความยากได้การที่เพิ่มจำนวนครั้งเรื่อยๆ เพื่อให้เกิดการพัฒนาจะบอกว่าทำในแอพพลิเคชั่นสนุกกว่าเพราะเราสามารถเลือกเลเวลของแพลนได้ ดูบันทึกความความหน้าได้ว่าเราทำไปกี่วันแล้ว

5.Strava Training Run and Ride ใช้บันทึกสถิติการวิ่งของเรามีกีฬาให้เลือกหลายประเภทเดิน วิ่ง ขี่จักรยานฯ แต่ปกติก็จะใช้ตอนวิ่งตามสวนสาธารณะใช้บอกระยะทาง เวลา ความเร็วในการวิ่งของเราว่าเราวิ่งกี่กิโลแล้ว ใช้เวลาเท่าไหร่ เอาไว้เก็บสถิติของตัวเอง

ไฉไลขอส่งท้ายด้วยการปฏิบัติตัวเพื่อสุขภาพที่ดี ควรปฏิบัติอย่างไร

♥ ตื่นนอนในตอนเช้าอย่างสดชื่น การตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นในตอนเช้าเป็นการพิสูจน์ว่าได้ใช้ชีวิตอย่างถูกต้องตามกฏเกณฑ์ และเมื่อตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว ก์พร้อมที่จะทำกิจกรรมในวันนั้นๆได้เป็นอย่างดี
♥ กินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย การกินอาหารได้อร่อยนั้นสำคัญมาก แสดงว่าอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารอยู่ในสภาพแข็งแรงและตัวเราไม่มีความทุกข์กังวลหรือความเครียดอยู่ในจิตใจ
♥ ขับถ่ายเป็นเวลา การอุจจาระเป็นเวลาและถ่ายปัสสาวะได้อย่างสบาย บ่งบอกว่าตับและไตของเราอยู่ในสภาพแข็งแรง กระเพาะอาหารและลำไส้เป็นอวัยวะที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนของจิตใจ ถ้ากระเพาะอาหารและลำไส้แข็งแรง แสดงว่าจิตใจมีสุขภาพดีด้วย
♥ มีสมาธิในการเรียนและการทำงาน ทั้งการเรียนและการทำงานจำเป็นต้องใช้การทำงานของสมองพละกำลังทางร่างกายและสมาธิรวมกัน การเรียนและการทำงานเป็นการปฏิบัติกิจที่สำคัญต่อตัวเอง ถ้าสามารถทำได้อย่างมีสมาธิ แสดงว่ามีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ
♥ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในครอบครัว เพื่อนฝูง ครูอาจารย์ คนใกล้ชิด เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสุขภาพจิต การทะเลาะเบาะแว้งกันบางครั้งอาจทำให้ต่างฝ่ายต่างไม่สบายใจ ปัจจัยพื้นฐานที่ทำให้ ความสัมพันธ์เหล่านี้ดำเนินไปด้วยดีคือ การมีสุขภาพที่ดีนั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ยังมีโปรแกรมอีกมากมากที่ช่วยในการจดจำ และบันทึกการออกกำลังกายได้ ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเราในปัจจุบัน บันทึกการออกกำลังกายนั้น เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญอย่างมาก สำหรับคนที่สนใจออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะช่วยให้มีวินัย ในการออกกำลังกายแล้วหลังจากทำแล้ว ยังทำให้ผลลับที่ออกมาเป็นไปตามที่ต้องการแน่นอน และหากใครที่เป็น คนรักสุขภาพ มากแล้วการทำประกันสุขภาพ HEALTHY ก็เป็นหนึ่งในการดูแลสุขภาพเหมือนกัน

 

อ่านบทความอื่นๆ »» ITEM

ผู้สนับสนุน » »คลิ๊ก